Hà Nội: Тử һɪ̀пһ ᴋẻ ѕáт һạɪ bạn nhậu sau bữa nhậu tại viện kiểm sát

2022-11-18 08:26

Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội cho rằng hành vi của Lê Ngọc Ninh (Hà Nội) cùng đồng phạm sát hại bạn nhậu sau bữa nhậu tại trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phúc Thọ là đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện tính côn đồ.

Chiều nay 17-11, TAND TP Hà Nội đã tuyên án chung thân đối với Lê Ngọc Ninh (1969, trú tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ) và tử hình đối với Nguyễn Văn Sơn (SN 1989, trú tại huyện Ba Vì, TP Hà Nội) cùng về tội Giết người.

 

Bị cáo Ninh (bìa trái) và Sơn tại phiên tòa

Theo hồ sơ vụ án, do có quen biết, chiều 5-10-2021, ông Ng.Đ.T. (SN 1965, trú tại huyện Phúc Thọ, lao động tự do) đã mời ông Kiều Duy Chinh (SN 1975, thẩm phán của TAND huyện Phúc Thọ); Lưu Văn Kiên (cán bộ VKSND huyện Phúc Thọ); Nguyễn Văn Trường (tức Trường "đá", trú tại huyện Ba Vì, TP Hà Nội); cùng một số người khác tổ chức liên hoan ở bếp ăn tại trụ sở Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) huyện Phúc Thọ (địa chỉ tại thị trấn Phúc Thọ).

Do có hẹn từ trước nên ông Nguyễn Đức Trường (SN 1977, Phó Viện trưởng VKSND huyện Phúc Thọ) đã gọi điện cho Lê Ngọc Ninh đến cùng liên hoan. Sau đó, khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, ông Nguyễn Đức Trường và ông Kiều Duy Chinh xin nghỉ trước.

Trong quá trình liên hoan, ông T. mời Ninh chén rượu nên anh Kiên đã rót rượu cho ông T.. Thấy chén rượu màu nhạt hơn, nghi ngờ anh Kiên cho ông T. uống nước lã nên Ninh đã chửi cán bộ VKSND và cầm chén rượu của mình ném vào mặt người này.

Thấy Ninh có thái độ côn đồ, anh Trường đã đấm vào mặt Ninh và được mọi người can ngăn rồi tất cả giải tán đi về. Sau đó, Ninh lái xe ôtô ra về song vẫn bực tức việc bị đánh nên đã quay xe lại và gọi điện cho ông T. ra để nói chuyện. Tại đây, bị cáo 51 tuổi đã yêu cầu ông T. gọi điện cho anh Trường "đá" đến xin lỗi.

Khi bị ông T. từ chối, Ninh đã gọi điện thoại cho con nuôi là Nguyễn Văn Sơn nói: "Bố đang va chạm đánh nhau, con cho đàn em xuống". Sau đó, Sơn đã cầm 1 thanh đao gọi taxi đến VKSND huyện Phúc Thọ.

Khi cách cổng VKSND huyện Phúc Thọ khoảng 40 m, Sơn xuống đi bộ đến chỗ ông T. và Ninh đang ngồi. Thấy Sơn đến, Ninh đánh mắt, chỉ ngón tay về phía ông T.. Sơn hiểu ý là ra hiệu đánh ông T. nên bị cáo này đã dùng chân đá trúng mặt nạn nhân. Tiếp đó, Sơn dùng chân liên tiếp đạp, đá nhiều lần vào đầu ông T. đến khi nạn nhân bất tỉnh. Phát hiện sự việc, ông Ngô Văn Chiến (SN 1969, bạn ông T., nhậu cùng - PV) yêu cầu Ninh và Sơn đưa ông T. đi bệnh viện nên cả hai đã đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Do thương tích quá nặng, ngày 7-10-2021, ông T. đã tử vong tại nhà riêng.

Tại phiên tòa, bị cáo Ninh phủ nhận cáo buộc giết người và cho rằng chỉ gọi Sơn đến "bảo vệ đưa mình về"; không ra hiệu cho Sơn đánh ông T. Trái với lời khai của bị cáo Ninh, Sơn Khai đã nhận được "tín hiệu" bằng ánh mắt, chỉ tay của bị cáo Ninh thì bị cáo mới đánh. "Ông Ninh bảo đánh, bị cáo mới đánh. Bị cáo không thể tự nhiên đến đó, không có lý gì bị cáo đánh người ta vì bị cáo không quen biết, thù hằn gì với ông T."- bị cáo Sơn khai và thừa nhận tội như cáo trạng đã quy kết.

Bản án sơ thẩm đánh giá, chứng cứ trong vụ án đủ căn cứ thể hiện Lê Ngọc Ninh là người gọi Sơn tới VKSND huyện Phúc Thọ rồi chỉ đạo đánh ông T. dẫn tới án mạng. Trong đó, Ninh là người khởi xướng chỉ đạo Sơn thực hiện hành vi sát hại ông T.

Hành vi của 2 bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng thể hiện tính côn đồ, đã trực tiếp tước đoạt tính mạng ông T, gây đau thương cho gia đình nạn nhân, bức xúc cho dư luận. Do vậy, tòa tuyên phạt bị cáo Sơn án tử hình, bị cáo Ninh tù chung thân; mỗi người phải bồi thường 154 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Nguyễn Hưởng

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/tu-hinh-ke-sat-hai-ban-nhau-sau-bua-nhau-tai-vien-kiem-sat-20221117170251482.htm

"