Hà Nội: Hàng trăm người dân bất an trong khu tập thể cũ chằng chịt cột chống

2022-11-17 13:38

Được đưa vào sử dụng từ năm 1984, đến nay, khu tập thể A7 Tân Mai (phố Nguyễn Chính, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng. Vách tường nứt toác, cầu thang bị tách rời, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào khiến hàng chục hộ dân sống trong bất an, lo sợ.

Khu tập thể A7 Tân Mai được xây dựng theo công nghệ lắp ghép với quy mô 5 tầng gồm 50 căn hộ nhưng chỉ có duy nhất một cầu thang. Nơi đây có 50 hộ dân cùng 200 nhân khẩu. Qua 38 năm sử dụng, khu tập thể đã xuống cấp trầm trọng.

Trong kết luận thẩm định của Viện Khoa học công nghệ Xây dựng (Bộ Xây Dựng) năm 2016, công trình khu nhà A7 tập thể Tân Mai có mức độ nguy hiểm cấp độ C. Đồng thời ngôi nhà bị nghiêng 14 độ về phía sau và sang hướng Đông.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, hiện nay khu vực cầu thang bộ nối từ tầng 1 lên tầng 5 có dấu hiệu tách rời nhau, gây nguy hiểm đến toàn bộ kết cấu khu tập thể. Mỗi khi phải leo lên các tầng trên, đặc biệt là khu vực tầng 4, 5 tòa nhà, người dân không khỏi lo sợ bởi hệ thống giàn giáo sắt xuất hiện nhiều chỗ hoen gỉ, cong vênh.

Hàng trăm người dân Thủ đô sống bất an trong khu tập thể cũ chằng chịt cột chống - Ảnh 1.

Khu A7, đường Nguyễn Chính (Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) được xây dựng từ năm 1984 với dãy nhà 5 tầng, có khoảng 50 căn hộ.

Đặc biệt, hiện tượng tường bở, vỡ thành từng mảng khiến phần cốt thép bên trong lộ ra khiến người dân kinh hãi. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất từ sự xuống cấp của tòa nhà là tầng 5.

Bên cạnh đó, tình trạng thấm dột của mái nhà vào những ngày mưa gió, trần nhà bong tróc xuất hiện khắp nơi luôn chực chờ đổ ụp xuống đầu, đe doạ đến an nguy người dân sống ở đây.

“Nhà tôi có 3 thế hệ sống ở đây. Nhiều năm gần đây, chúng tôi không thấy ai đến sửa chữa hay cải tạo gì cho khu tập thể này. Trần nhà chi chít những vết nứt, chưa kể hiện tượng lún sàn nhà các thanh gỗ lót lõm xuống mỗi khi có người đi qua khiến ai cũng bất an, lo lắm nhưng không biết làm sao.

Nhiều hộ dân ở đây không có đủ điều kiện để dọn đi, còn ở đây lúc nào đành biết đến lúc ấy”, bác Hương - người dân trong khu tập thể A7 nói.

Hàng trăm người dân Thủ đô sống bất an trong khu tập thể cũ chằng chịt cột chống - Ảnh 2.

Sau 38 năm sử dụng, tòa nhà đã xuất hiện nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng.

Phát hiện tình trạng tòa nhà xuống cấp từ năm 2008, người dân tại tập thể A7 đã báo cáo lên các cấp chính quyền và được hỗ trợ dựng giàn giáo chống đỡ vào năm 2010. Sau đó, tình trạng tòa nhà tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn.

Và để tự bảo vệ mình, cư dân sống tại đây thường xuyên phải gia cố lại nhà cửa, thậm chí trang bị thêm loa báo động để kịp thời sơ tán khi có sự cố bất ngờ.

“Báo cáo lên chính quyền, kêu gọi giúp đỡ, làm đủ mọi cách rồi, dân ở đây đến bây giờ vẫn phải tự bảo bọc nhau mà sống”, một người dân nơi đây nói.  

Các hộ dân sinh sống tại đây đều rất khó khăn, chủ yếu sống nhờ vào đồng lương hưu nên việc đóng góp kinh phí để cải tạo, sửa chữa là vượt quá khả năng kinh tế của mỗi nhà.

Một số hình ảnh phóng viên Dân Việt ghi nhận:

Hàng trăm người dân Thủ đô sống bất an trong khu tập thể cũ chằng chịt cột chống - Ảnh 3.

Tình trạng thấm dột của mái nhà vào những ngày mưa gió, trần nhà bong tróc xuất hiện khắp nơi luôn chực chờ đổ ụp xuống đầu, đe doạ đến an nguy người dân sống ở đây.

Hàng trăm người dân Thủ đô sống bất an trong khu tập thể cũ chằng chịt cột chống - Ảnh 4.

Vào năm 2016, một đơn vị đến kiểm tra đã xác định dãy nhà bị nghiêng 14 độ, có mức độ nguy hiểm cấp độ C

Hàng trăm người dân Thủ đô sống bất an trong khu tập thể cũ chằng chịt cột chống - Ảnh 5.

Bên trong tòa nhà có nhiều mảng tường bị bong tróc gần như toàn bộ lớp vôi cũ.

Hàng trăm người dân Thủ đô sống bất an trong khu tập thể cũ chằng chịt cột chống - Ảnh 6.

Hiện tượng bở, vỡ thành từng mảng trên tường khiến phần cốt thép bên trong lộ ra.

Hàng trăm người dân Thủ đô sống bất an trong khu tập thể cũ chằng chịt cột chống - Ảnh 7.

Vách tường nứt toác, chằng chịt cột chống, cầu thang bị tách rời, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Hàng trăm người dân Thủ đô sống bất an trong khu tập thể cũ chằng chịt cột chống - Ảnh 8.

Cư dân khu tập thể A7 sống trong bất an, lo lắng, nhiều lần kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền về tình trạng xuống cấp của khu nhà. Họ mong muốn các đơn vị sửa chữa, cải tạo liên quan sớm có kế hoạch rõ ràng, làm sao sớm đảm bảo an toàn cho cuộc sống của các hộ dân.

Thanh Hiền

Nguồn: https://danviet.vn/ha-noi-hang-tram-nguoi-dan-bat-an-trong-khu-tap-the-cu-chang-chit-cot-chong-20221116113628227.htm

"